Chat v?i Chúng tôi

Địa chỉ

Số 916, Ấp 4, Quốc Lộ 51, Xã An Hòa, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại

02513 937964 - 02513 937974

Email

Sales.phuanphat@gmail.com 


Trang chủ Tin tức Tổng quan về hợp kim nhôm – hợp kim nhôm a5052, a6061, a7075

TỔNG QUAN VỀ HỢP KIM NHÔM – HỢP KIM NHÔM A5052, A6061, A7075

Kim loại nhôm được tìm ra và sản xuất từ thế kỷ 19. Cho đến nay, nhôm và hợp kim nhôm đã trở thành loại vật liệu không thể thiếu trong đời sống. Hãy cùng Phú An Phát khám phá những điều thú vị về hợp kim nhôm và một số hợp kim nhôm phổ biến như A5052, A6061, A7075.

Hợp kim nhôm là gì?

Hợp kim nhôm là hợp kim của nhôm với các nguyên tố khác. Do đó, nó thừa hưởng những đặc tính của kim loại nhôm.

Một số đặc tính nổi bật của nhôm là:

  • Khối lượng riêng nhỏ (g = 2,7g/cm3). Nhờ vào đặc điểm này mà người ta thường sử dụng nó khi phải giảm nhẹ tối đa khối lượng của hệ thống hay kết cấu (như trong hàng không, vận tải,…).
  • Tính dẫn điện cao, độ giãn nở nhiệt nhỏ.
  • Tính chống ăn mòn cao (vì có màng oxit Al2O3 bảo vệ).
  • Tính dẻo rất cao (do cấu tạo kiểu mạng A1), thuận lợi cho việc kéo thành dây, tấm, lá, băng, màng, ép chảy thành các thanh có biên dạng đặc biệt (dùng cho khung cửa, các loại tản nhiệt…rất thuận tiện khi sản xuất).

Ngoài các ưu điểm kể trên nó cũng có những đặc tính khác cần phải để tâm như:

  • Nhiệt độ chảy thấp (660oC), có thể dễ dàng cho quá trình nấu luyện. Nhưng cũng làm cho nhôm và các hợp kim nhôm không làm việc được ở nhiệt độ cao.
  • Độ bền, độ cứng thấp.

Để khắc phục nhược điểm của nhôm, người ta đưa vào một số nguyên tố như: đồng, thiếc, mangan, silic, magie,… Khi được gia công cơ-nhiệt, các hợp kim nhôm này có các thuộc tính cơ học tăng lên đáng kể.

Phân loại hợp kim nhôm

Hợp kim nhôm được phân làm 2 nhóm chính:

  • Hợp kim nhôm biến dạng: là hợp kim với hàm lượng thấp nguyên tố hợp kim. Trong loại này, người ta chia thành 2 nhóm là:
  • Hợp kim nhôm biến dạng hoá bền được bằng nhiệt luyện
  • Hợp kim nhôm biến dạng không hoá bền được bằng nhiệt luyện
  • Hợp kim nhôm đúc: là hợp kim với nhiều hợp kim hơn

Một số hợp kim nhôm phổ biến

 hợp kim nhôm - A5052 - A6061 - A7075

Hợp kim A5052

Hợp kim nhôm A5052 là hợp kim biến dạng không hóa bền, thành phần chủ yếu là magie và crom.

Nhôm A5052 được làm cứng bằng quá trình làm lạnh. Nó có tính hàn tốt, dễ định hình và chống ăn mòn. Bao gồm cả khả năng chống nước muối ..

Nhờ vào khả năng chống ăn mòn rất tốt, đặc biệt là với nước muối nên nhôm A5052 rất thích hợp trong lĩnh vực đóng tàu và hàng hải ứng dụng, chẳng hạn như các thành phần biển, bể chứa nhiên liệu và dòng dầu. Bên cạnh đó, vì có độ bền cao nên nó là một lựa chọn tuyệt vời cho các cấu trúc mà cần phải chịu được rung động quá mức..

Ngoài ra, với trọng lượng nhẹ, độ bền cao, dễ gia công, nhôm A5052 loại mỏng được sử dụng nhiều làm vỏ ngoài cũng như chi tiết trong các thiết bị điện tử tiêu dùng như máy tính xách tay, thiết bị di động và TV.

Hợp kim A6061

Nhôm A6061 là hợp kim nhôm biến dạng hoá bền được bằng nhiệt luyện. Nó có thành phần chủ yếu là nhôm, magiê và hợp kim silicon.

Nhôm A6061 là một hợp kim đa dụng tuyệt vời, có độ bền cao, chống ăn mòn tốt và có tính hàn tốt. Nó được sử dụng cho tất cả các ứng dụng kết cấu chẳng hạn như hàng không, bán dẫn,… Thông thường, nhôm A6061 dùng cho linh kiện tự động hóa và cơ khí, khuôn gia công thực phẩm, khuôn gia công chế tạo.

Hợp kim A7075

Nhôm A7075 thuộc loại hợp kim biến dạng hoá bền. Thành phần của nó chủ yếu là nhôm, kẽm và hợp kim magie.

Nhôm A7075 là lớp nhôm hợp kim có độ bền cao nhất. Nó thường được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và thổi – đúc, cơ khí chính xác,..vv, những ứng dụng mà yêu cầu chống ăn mòn vết nứt.

Để xem thông tin chi tiết về thành phần hoá học của các hợp kim nhôm, vui lòng xem tại đây: https://phuanphat.com.vn/pro/hop-kim-nhom-a5052-a6061-a7075-a1050/

Bài viết liên quan